NHỮNG LƯU Ý KHI BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ CHO NGƯỜI GIÀ

Đối với những gia đình có nhiều thế hệ, thiết kế phòng ngủ phù hợp với mỗi thành viên trong gia đình không phải chuyện đơn giản. Đặc biệt, không gian phòng ngủ cho người lớn tuổi phải được quan tâm, lưu ý để đảm bảo được yếu tố tiện lợi, sở thích và nhu cầu sử dụng. Dưới đây là những điểm bạn cần nhớ khi bố trí phòng ngủ cho người lớn tuổi để tránh phải sửa đổi khi đã đi vào sử dụng.

Thiết kế phòng ngủ cho người già

Thiết kế phòng ngủ cho người già

Về ánh sáng

Người già với yếu tố thị lực bị giảm sút nên ánh sáng trong phòng phù hợp là vô cùng quan trọng. Bạn phải chú ý bố trí thiết kế sao cho ánh sáng tự nhiên vừa đủ, không quá chói sáng cũng không  được thiếu ánh sáng. Ánh sáng chói quá dễ gây cho người lớn tuổi cảm giác khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Còn thiếu ánh sáng, không gian bị tối, người già thường cảm thấy cô đơn và buồn bã.

Ánh sáng vừa đủ là yếu tố cần thiết khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi

Ánh sáng vừa đủ là yếu tố cần thiết khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi

Hệ thống chiếu sáng nhất định phải được thiết kế phù hợp để khi đi lại vào ban đêm, người lớn tuổi cần đủ ánh sáng để tránh va chạm dẫn đến bị ngã và bị thương.

Về sự tiện lợi

Người lớn tuổi thường hay gặp vấn đề về sức khỏe thất thường nên khi thiết kế phòng cần lắp hệ thống báo động thông tin liên lạc để có thể gọi trợ giúp khi cần thiết. Người già cần không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi nên bạn lưu ý sử dụng kính hoặc cửa chống ồn khi bố trí phòng.

Thiết kế phòng ngủ cho người già cần tiện lợi

Thiết kế phòng ngủ cho người già cần tiện lợi

Về sàn nhà

Sàn nhà trong phòng người cao tuổi cần bằng phẳng, tuyệt đối không được gồ ghề cao thấp vì rất dễ gây ngã. Bạn nên sử dụng thảm trải sàn để tạo cảm giác đi lại nhẹ nhàng và an toàn, chống trơn trượt. Một điểm cần lưu ý là phòng của người già nên được sắp xếp ở tầng 1 vì đi lại sẽ thuận tiện, tránh leo cầu thang dễ gây ra nguy hiểm.

Phòng ngủ nên sử dụng thảm để tránh trơn trượt và tạo cảm giác thoải mái

Phòng ngủ nên sử dụng thảm để tránh trơn trượt và tạo cảm giác thoải mái

Bố trí nội thất

Người già thường chân tay, xương khớp không còn được linh hoạt, do vậy bạn nên tránh sử dụng tủ quá cao hay quá thấp khiến người già phải với hoặc cúi, điều đó là vô cùng nguy hiểm.

Còn việc bố trí màu sắc của nội thất, nên sử dụng màu sắc nhẹ nhàng,ôn hòa, tránh những màu lòe loẹt gây cảm giác khó chịu.

Nội thất trong phòng ngủ người già cần được bố trí hài hào, tránh lòe loẹt

Nội thất trong phòng ngủ người già cần được bố trí hài hào, tránh lòe loẹt

Chọn hướng phòng

Nếu có thể thì bạn chọn hướng Đông Nam là tốt nhất như vậy mùa hè sẽ tránh được nắng từ hướng Tây chiếu trực tiếp vào phòng. Phòng hướng Đông Nam sẽ thông gió giúp điều hòa không khí trong phòng và không bị bí.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên bạn sẽ có một cách bố trí phòng ngủ cho bố mẹ một cách khoa học và tiện lợi, đảm bảo sức khỏe của người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm: Các ý tưởng trang trí phòng ngủ chung cư siêu đẹp mà tiết kiệm chi phí

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status
TẢI TÀI LIỆU 0933 669 881